Trang 1/1 1
»bonsaikb Gửi tin nhắn
(Thành viên)
Tên thật: Trần Quang Thanh
Giới tính: Nam  Tuổi:46
Sở thích: Tưới cây, bắt sâu
Địa chỉ: Tiên Du - Bắc Ninh
Bài viết: 134 , Được cảm ơn: 15

Bộ cành Bonsai


            Bonsai là cổ thụ. Bề dày thời gian làm nên vẻ quý phái của cây. Cây Bonsai đặt đâu cũng được coi trọng. Bonsai là viên ngọc quý hấp dẫn, nổi trội lên giữa một khu vườn muôn sắc hương.


Làm cây Bonsai tức là thể hiện bộ tay cành. Cành Bonsai rất phức tạp trong việc tạo hình nghệ thuật. Chính cành Bonsai làm bật lên nội dung của tác phẩm, nó phải đủ đặc sắc để lôi kéo mọi người chiêm ngưỡng cảm thụ, dẫn dắt công chúng đến thưởng và hiểu ý đồ của người nghệ sĩ.


Vẻ đẹp của cổ thụ ngoài thiên nhiên


Bonsai còn bao hàm ý nghĩa về sự tinh chỉnh, giản lược. Sự mộc mạc, giản dị của bộ cành ngọn Bonsai mới làm cho cây Bonsai thêm quý. Khả năng mẫn cảm và tinh tế của con người thúc đẩy sự khám phá, tìm tòi và làm nên cái đẹp hơn trong cái đẹp của tự nhiên. Ngoài đời một cây cổ thụ có biết bao cành chen chúc nhưng chúng ta đặc biệt rung cảm trước vẻ khẳng khiu phong ba mà trữ tình của một số cổ thụ ngoài tự nhiên và đó là lý do thúc đẩy chúng ta bắt chước ứng dụng vào Bonsai. Cây Bonsai nghệ thuật càng tối giản càng tốt, càng ít cành càng đẹp, chỉ ít thôi mà sao Bonsai vẫn đầm ấm, bố cục vẫn hài hòa, mỗi bộ vị là một điểm nhấn quyến rũ thì tình cây với người coi như không có giới hạn nữa trong sự thăng hoa.

Cây Bonsai đạt đến độ đặc sắc bởi sự hoàn hảo. Thân dáng cây toát ngay lên chủ đề nội dung của cây ngay từ khi cây đó vẫn còn là thai phôi. Vấn đề đè nặng lên người thể hiện làm sao khi thành Bonsai nó phải là đại diện của biết bao dáng dấp đó ngoài đời. Điều cốt lõi nữa rằng, nghệ thuật chính là sự chắt lọc phản ánh những hình hài, hoàn cảnh hay dòng xoáy của nội tâm Con người trước sự ưu ái hay khắc nghiệt của cuộc sống. Cái chúng ta lựa chọn thể hiện chính là đỉnh điểm, cao trào của biểu hiện đó, của một Ai trong biết bao cái “Ai ” đó.

Nghệ thuật chính là Con người, lột tả cái Con người thứ hai bên trong Con người mà ta thường thấy, để rành rẽ điều này cần thiết người Nghệ sĩ phải trải, phải lăn lộn, phải có đời sống nội tâm dữ dội, phong phú, phải hiểu biết những tối thiểu của tạo hình và cuối cùng phải dấn thân với nghệ thuật. Chỉ có dấn thân Con người của chính chúng ta mới đi vào Tác phẩm.


Vẻ đẹp cổ thụ được tái hiện sinh động trên bonsai


Biểu hiện cành Bonsai chính là bù đắp những thiếu hụt của dáng thân – Cây phôi đó. Làm sao cho nó khôn lớn, già dặn phát ra được những lời ngọc ngà của chính chúng ta, làm sao để nó rắn rỏi biểu hiện sự cường tráng tràn trề sinh lực, làm sao cho nó khúc triết để đỡ tốn những lời nhì nhằng, làm sao mà nó vẫn lãng mạn yểu điệu làm nên cái tình của cuộc sống. Còn nữa, làm sao cho nó lại mộc mạc, thân quen tự nhiên như những gì vốn có của vũ trụ…

Thật tệ nếu không chiụ tư duy học hỏi thì làm sao sản sinh những tác phẩm cho đời.

Trong cành cây các nét trầm phải chăng làm nên sự ấm cúng của cây, những mảng thăng cho cây bay bổng tự do với mây gió. Sự tương tác khéo giữa các chi tiết sẽ làm nên những nhịp điệu cuốn hút hấp dẫn. Sự đồng điệu, đồng hướng trong bộ tay cành làm bật nên tư tưởng tác phẩm, cả sự đồng bộ đó mới có thể dẫn dắt mọi người đến với cõi lòng người sáng tác, gieo vào tâm khảm người đời cái điều ta muốn nói, muốn thổ lộ mà không thể dụng ngôn ngữ hay ngỏ cùng ai.

Làm tay cành là làm nghệ thuật có tư duy chín, tư duy thiện con thuyền - bộ tay cành đó mới nặng chở được tư tưởng rực rỡ của người nghệ sĩ đến với bờ bến - chính là cao trào rung động của người thưởng ngoạn và đó chính là phần thưởng không thể mua được bằng tiền cho chính chúng ta.


Nguồn: ST
»thunghiem Gửi tin nhắn
(Thành viên)
Tên thật: Nguễn Thư Nghiêm
Giới tính: Nam  Tuổi:37   thunghiem1209@gmail.co...
Sở thích:
Địa chỉ: Thái nguyên
Bài viết: 53 , Được cảm ơn: 12

Trả lời: Bộ cành Bonsai

phân tích rất hay ..một bài viêt tuyệt


Một rừng cây một đời người:)


;

Đang lấy dữ liệu về số người xem thảo luận... Click xem chi tiết
Trang 1/1 1